Home » » Giáo Hoàng kêu gọi cải cách Giáo hội

Giáo Hoàng kêu gọi cải cách Giáo hội


Giáo hoàng Francis đã kêu gọi tản quyền Giáo hội ra khỏi Vatican, trong tông huấn quan trọng đầu tiên của Ngài trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã.

Trong tông huấn này, Ngài nói Ngài mở lòng với những kiến nghị thay đổi đối với quyền lực của giáo hoàng.

Ngài cũng cảnh báo rằng sự bất bình đẳng kinh tế toàn cầu ngày càng lớn chắc chắn sẽ bùng nổ thành xung đột.

Kể từ khi trở thành giáo hoàng hồi tháng Ba, Francis đã thể hiện lập trường hết sức khác biệt so với người tiền nhiệm trên một số vấn đề.


‘Giáo hội ra đường phố’

Trong tông huấn, Giáo hoàng Francis nói Ngài mong muốn Giáo hội ‘bầm dập, tổn thương và bụi bặm trên đường phố còn hơn là một Giáo hội không khỏe khoắn do nằm trong vỏ ốc và cứ khư khư giữ lấy sự bình an cho bản thân’.

Tông huấn cũng tỏ dấu hiệu cho thấy nhiều cải cách quan trọng đang được thực thi trong Giáo hội. Francis lưu ý rằng Giáo hội cần phải vượt qua cách nghĩ lâu nay rằng: “Chúng ta vẫn luôn làm như thế”, phóng viên BBC David Willey ở Rome cho biết.

Cũng theo phóng viên Willey thì tông huấn này đưa ra một chương trình đầy tham vọng để nhằm hồi sinh lại nhiệt huyết truyền giáo.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis cũng lập lại sự phản đối của Giáo hội đối với việc cho phụ nữ làm linh mục. Ngài nói rằng đây ‘không phải là vấn đề để thảo luận’.

Tông huấn cũng đề cập đến quan hệ liên tôn, trong đó kêu gọi giáo dân Ki-tô hãy ‘giang tay ra với tình thương và tôn trọng những di dân Hồi giáo đến đất nước chúng ta cũng như chúng ta hy vọng và mong muốn được đón nhận và tôn trọng ở những nước Hồi giáo’.

Hồi tháng trước, Giáo hoàng Francis đã có cuộc gặp đầu tiên với một nhóm các hồng y chuyên biệt để nghiên cứu làm thế nào để cải cách bộ máy quan liêu của Vatican sau khi Ngài trả lời phỏng vấn một tờ báo rằng Vatican đã trở nên quá thu mình vào thế giới riêng và cần phải cởi mở hơn.

Vẫn phản đối phá thai

“Sự tập trung hóa quá mức thay vì trở nên có ích đã làm phức tạp cuộc sống của Giáo hội và sứ mạng truyền giáo,” Ngài viết trong tông huấn.

Ngài nói rằng Ngài không tin rằng các giáo hoàng ‘phải đưa ra câu trả lời xác định và đầy đủ đối với tất cả các vấn đề ảnh hưởng đến Giáo hội và thế giới’.

Tông huấn cũng lặp lại sự phản đối của Giáo hội đối với phá thai nhưng cũng thừa nhận rằng ‘đúng là chúng ta đã không làm được gì nhiều để đồng hành với những người phụ nữ trong những lúc hết sức khó khăn... nhất là khi mầm sống đang hình thành trong người họ là kết quả của hành động cưỡng bức hay nghèo đói cùng cực’.

“Ai mà không đau lòng trước những thảm cảnh như thế,” Ngài viết.

Giáo hoàng Francis cũng nói thêm về những quan ngại của Ngài về bất bình đẳng kinh tế.

“Hôm nay chúng ta phải nói ‘không’ với một nền kinh tế bất bình đẳng và gạt người khác ra ngoài lề. Một nền kinh tế như thế sẽ gây hại,” Ngài nói và lên án tình trạng ‘tôn thờ đồng tiền’.

“Tôi khẩn cầu Chúa Trời ban cho chúng ta thêm nhiều chính khách thật sự cảm thấy bức bối với tình hình xã hội và cuộc sống dân nghèo.”

Theo BBC Tiếng Việt

Góp nhặt bởi : Hà An - Vài lời tâm sự

Tôi chỉ là một thành viên vô dụng của nhóm Bảo Vệ Sự Sống Thái Hà, muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình chống lại thảm họa phá thai, chống lại nền văn hóa sự chết đồng thời vun đắp cho nền văn minh sự sống và tình yêu thương. Mượn lời của Mẹ Teresa thì những việc tôi làm chỉ như giọt nước giữa đại dương, nhưng nếu không có thì hẳn đại dương sẽ thiếu đi một giọt nước.

0 bình luận:

Đăng nhận xét